Bettertogether.

THUẬT NGỮ PHẪU THUẬT THẨM MỸ: VÒNG MỘT HAY CÒN GỌI ‘NÚI ĐÔI’

 

‘NÚI ĐÔI’: TO, NHỎ, & NÂNG (LÊN)

Nếu bạn hỏi tiếng Anh cho một thuật ngữ chuyên ngành y học ‘phẫu thuật tạo hình vú/ngực’ là gì thì thuật ngữ tương đương có lẽ là ‘mamma.plasty’/’mammo.plasty’ mà gốc từ ‘mamma-/’mammo-‘: vú/ngực và hậu tố ‘-plasty’: tạo hình, một thuật ngữ chung dùng để gọi giải phẫu thẩm mỹ vú/ngực. Nếu ở tiếng Việt, từ ‘vú’ hay ngực còn có các uyển ngữ như ‘núi đôi’, ‘đôi gò bồng đảo’, hai trái đào tiên’, và thường dùng hơn cả vòng một thì ở tiếng Anh có từ ‘breast’ và ‘boob’. Trong giải phẫu thẩm mỹ vú/ngực’, cần phân biệt 3 thuật ngữ sau:

– BREAST AUG(MENTATION): phẫu thuật tăng kích cỡ vú/ngực (is mamma.plasty performed to INCREASE breast size. Augmentation means the process of adding to make larger. Breast augmentation is the opposite of breast reduction).

Để biết thuật ngữ ‘breast augmentation’ có còn tên gọi nào khác ở tiếng Anh thì ta chỉ gõ thuật ngữ này với từ khóa tìm đồng nghĩa ‘also/sometimes referred to as…’, ‘also known as…’, ‘also called…’ thì ta có một loạt đồng nghĩa trên nguồn tư liệu trực tuyến như: ‘breast enlargement’, ‘breast enhancement’, ‘breast implants’, ‘augmentation mammaplasty’ hay thường dùng hơn cả là ‘boob job’ mà các thuật ngữ này chưa hề xuất hiện ở các từ điển như Oxford.

– BREAST REDUCTION: phẫu thuật thu hẹp/nhỏ ngực (is mamma.plasty performed to DECREASE breasts and reshape excessively large, heavy breasts. Breast reduction is the opposite of breast augmentation).

Một thuật ngữ khác đồng nghĩa với ‘breast reduction’ là ‘reduction mammaplasty’.

– MASTOPEXY hay còn gọi là BREAST LIFT/BREAST UPLIFT: phẫu thuật nâng vú/ngực chảy xệ, (is a mamma.plasty to affix sagging breast in more elevated position.) Cần lưu ý là ‘Mastopexy’ là do gốc từ ‘mast(o)-‘: vú/ngưc (breast) và hậu tố -pexy: cố định (fixation).

Categorised in: từ vựng y học, uncategorized, Y học

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: