Bettertogether.

NÓI VỀ GIỚI TỪ ‘AT’ VÀ ‘IN’ TRONG ‘ARRIVE AT’, ‘ARRIVE IN’, ‘LAND AT’, ‘LAND IN’

nguyễn phước vĩnh cố

ARRIVE AT & ARRIVE IN 

Sách ngữ pháp ‘A Practical English Grammar’ của Thomson và Martinet dạy ta ‘We arrive IN a town or country, AT or IN a village, AT any other destination.

– They arrived IN Spain/IN Madrid.

– I arrived AT the hotel/AT the bridge/AT the crossroads.

Sách ngữ pháp ‘Practical English Usage’ của Michael Swan cũng dạy ta đều tương tự ‘We generally use AT (not TO) after arrive; IN  is used very large places.

– He arrives AT the airport at 15:30. (NOT He arrives TO  the airport…)

– What time do we arrive IN New york?

Các câu sau khi nói về việc chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ‘đến Đài Bắc’, ‘đến phi trường Tùng Sơn Đài Bắc cũng theo nguyên tắc trên.

– US House Speaker Nancy Pelosi arrives IN Taipei, Taiwan on Aug 2, 2022.

– Pelosi’s delegation arrived AT Taipei Songshan Airport before 11 p.m. local time. The delegation was greeted by Taiwanese officials.

Và ‘LAND AT’, ‘LAND IN’ cũng áp dụng cùng một nguyên tắc.

– Nancy Pelosi has landed IN Taiwan for a controversial visit to the self-ruled island, offering “unwavering commitment” to supporting its democracy as already heightened tensions with China escalate.

– The US House of Representatives speaker’s plane landed AT Songshan airport in Taipei at about 10.45pm local time (17.45 BST) on Tuesday.

Tuy nhiên, sách ngữ pháp ‘A Reference Grammar for Students of English’ của R.A. Close cho rằng ‘để quyết định cách dùng giới từ ‘AT’, ‘ON’, ‘IN’ ở 2 động từ này thì liệu ta phải trả lời câu hỏi X là một điểm (point), một đường (line), một mặt phẳng (surface) hay diện tích (area) hay không? Câu hỏi được trả lời một cách chủ quan chứ không khách quan, tức là, câu trả lời tùy thuộc vào người nói HÌNH DUNG X ở thời điểm nói chứ không phải X có thể đo được về mặt toán học. Như vậy, ta có thể nói ‘Stay IN Tokyo’ nếu ta xét Tokyo như là ‘area’ (diện tích); nhưng ta cũng có thể nói ‘The plane will land AT Tokyo to refuel nếu ta xem Tokyo là một điểm (point) trên bản đồ.

An Khê, Thanh Khê ngày 6 / 8 / 2022

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: