Bettertogether.

‘NÓI’ & ‘LÀM’ TRONG THÀNH NGỮ TIẾNG ANH THƯƠNG MẠI

Nguyễn phước vĩnh cố

A learner of the University of Google

Nay, trong tiếng Anh thương mại, để nói loại người ‘nói ‘ cốt để khoe ta hiểu biết (miệng) & một loại người khác ‘nói là làm'(vừa miệng vừa tay), ta thấy có 3 thành ngữ khá mới đã có mặt trong từ điển điện tử và từ điển giấy đặc biệt trong từ điển tiếng Anh thương mại.

_______________

TALK THE TALK (informal) to be able to talk in confident way that makes people think you are an expert (NÓI THÌ GIỎI) như trong ví dụ:

– He could talk the talk, but he never actually achieved much. (Anh ta NÓI THÌ GIỎI nhưng thật sự chưa bao giờ làm trò trống gì cả).

_______________

WALK THE WALK (informal) to do the things that one says one will (LÀM ĐIỀU MÌNH NÓI) như trong ví dụ:

– They keep saying they’re going to double sales, but now they need to walk the walk (Họ tiếp tục nói họ sẽ tăng gấp đôi doanh thu, nhưng giờ họ cần LÀM ĐIỀU MÌNH NÓI)

– Don’t talk the talk unless you can walk the walk. (Đừng ‘nổ’ lắm trừ phi bạn LÀM ĐƯỢC ĐIỀU MÌNH NÓI)

_______________

TALK THE TALK … WALK THE WALK

Thành ngữ ‘walk the walk’ thường được kết hợp với thành ngữ ‘talk the talk’, ví dụ, ‘if you’re going to talk the talk, you’ve got to ‘walk the walk’, or ‘walk it like you talk it’.

TALK THE TALK … NOT WALK THE WALK

If you say that someone talks the talk but does not walk the walk, you mean that they do not act in a way that agrees with the things they say (CHỈ GIỎI NÓI CÒN LÀM THÌ PHẢI XEM LẠI):

* Khi thành ngữ ‘walk the walk’ kết hợp với thành ngữ ‘talk the talk’ mà thành ngữ sau dùng ở phủ định có thể tương đương với thành ngữ Việt là ‘Nói như rồng leo, làm như mèo mửa’.

– When it comes to recycling he talks the talk but he doesn’t walk the walk.

_______________

WALK THE TALK (informal) putting your words into action—showing that you mean what you say by actively doing it yourself. It is a version of the everyday phrase ‘practise what you preach'(NÓI LÀ LÀM)

– Managers are walking the talk about encouraging new ideas. (Các giám đốc đang thực hiện lời nói đi với việc làm để khuyến khích các ý tưởng mới)

Đà nẵng thành phố, Thạc gián phường 25 / 7 / 2021

Categorised in: thuật ngữ chuyên ngành, Thương mại

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: